Sign In

Tự tạo cảm hứng làm việc cho chính mình, tại sao không?

24 Tháng 11, 2021

Động lực chính là bàn đạp thúc đẩy bạn hành động, thực hiện các mục tiêu và tiến gần đến thành công. Thế nhưng, động lực thường dễ dàng qua nhanh và khiến chúng ta mất cảm hứng làm việc. Nếu bạn đang vật lộn với để hoàn thành một nhiệm vụ, dự án nào đó và cần nguồn cảm hứng, hãy tham khảo bài viết sau đây. Những giải pháp dưới đây sẽ giúp bạn có thêm sức mạnh tinh thần và hứng khởi để cố gắng, nỗ lực trên những đoạn đường dù chông gai, thử thách.

Nhắc nhở bản thân lý do tại sao bạn cần làm việc gì đó

Đôi khi chúng ta cầ​n nhắc nhở lại lý do, mục tiêu của công việc mình đang làm để thấy được sự cần thiết hay mức độ nghiêm túc cần hoàn thành nó đúng hạn. Đừng để những nhiệm vụ rơi vào quên lãng, hãy ghi chú chúng bằng thiết bị điện tử, hoặc nhẩm thành tiếng, hoặc tự nhủ trong lòng tại sao bạn cần làm việc đó.

Lấy ví dụ, bạn có thể nói: “Mình phải chạy bộ để giảm cân, có một thân thể khỏe mạnh và xinh đẹp”, “Mình phải học bài để đạt điểm tốt môn này”, “Mình phải hoàn thành dự án thật tốt để có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp”,…

Bên cạnh đó, bạn cần nhắc nhở bản thân tính kỷ luật. Chú ý thời hạn cần làm công việc đó và đốc thúc bản thân làm đúng hạn. Trì hoãn chính là kẻ thù của sự thành công. Khích lệ bản thân rằng “Làm xong việc này mình sẽ có thời gian đi chơi”, “Xong nốt đống chứng từ này mình sẽ về với gia đình, nghỉ ngơi sớm”.

Những bức tranh, tấm poster về hình mẫu thành công trong lòng bạn cũng là một cách để nhắc nhở bạn về tính tự giác và nỗ lực hơn trong cuộc sống. Nhìn vào sự chăm chỉ của những người xung quanh, những thành tựu họ đạt được.

Chia nhỏ nhiệm vụ cần làm

Những giờ làm việc dài đằng đẵng cùng đống công việc chất như núi sẽ khiến bạn cảm thấy nản chí ngay từ phút giây đầu tiên. Do đó, hãy chia nhỏ chúng ra sao cho phù hợp với thời gian và năng lực của bạn. Lập kế hoạch chi tiết và đi từng bước nhỏ trên bản kế hoạch đó, công việc sẽ dễ dàng hoàn thành hơn. Những cái tick trong bản kế hoạch, từng cái tick một được tick vào chính là động lực giúp bạn làm tiếp những cái phía sau. Đặc biệt, hãy bắt đầu làm với những nhiệm vụ dễ trước. Khi đó, bạn sẽ dễ dàng hoàn thành công việc đó và sẽ tạo thêm cảm hứng để làm tiếp những nhiệm vụ kế tiếp.

Tạo sự thú vị cho việc bạn đang làm

Công việc lặp đi lặp lại có thể khiến bạn nhàm chán. Hãy tìm cách tạo sự thú vị cho công việc bạn đang làm. Chẳng hạn như một thách thức với đồng nghiệp về thời hạn hoàn thành công việc, lời hứa về quà cáp với người thương hay bạn thân nếu bạn làm tốt chúng là một ví dụ. Hay bạn đang trong quá trình ôn thi căng thẳng, những bài toán chất chồng nhàm chán khiến bạn chán nản. Trong lúc đó, hãy tìm một người bạn có trình độ tương đương để thi thố nhau, bạn sẽ có nhiều cảm hứng hơn.

Tự thưởng cho bản thân và có khoảng nghỉ

Những phần thưởng chính là nguồn động lực khích lệ to lớn. Một giờ giải lao ngắn, một món ăn vặt yêu thích hay một cốc cà phê là những phần thưởng thú vị và tuyệt vời. Đừng quên nghỉ ngơi, thư giãn để lấy lại năng lượng và sức khoẻ cho những giờ làm việc tiếp theo. Sử dụng các ứng dụng đếm giờ có quy tắc Pomodoro như Forest, Calm,… là một giải pháp giúp bạn tối đa sự tập trung và cho phép bản thân nghỉ ngơi, giải lao sau 25-30p làm việc. Trong khoảng nghỉ đó, tránh lướt web và thu nạp những tin tức xã hội nóng bỏng. Điều này có thể khiến bạn đốt cháy nhiều năng lượng não thay vì thư giãn. Hãy nghe một bản nhạc yêu thích, uống một cốc nước, đi vệ sinh hoặc tập vài động tác giãn cơ. Trong lúc làm việc, đảm bảo rằng mọi thiết bị điện tử đều tắt để tránh gián đoạn, làm xao nhãng. 

Tham gia vào các nhóm học tập

Hiện nay thế giới công nghệ hiện đại tạo điều kiện cho chúng ta học tập, trao đổi và truyền động lực ở mọi lúc, mọi nơi. Những trang fanpage, group hay diễn đàn học tập xuất hiện rất nhiều và trở thành nơi các bạn lan tỏa tinh thần ham học hỏi, sự nỗ lực cho nhau. Họ sẽ là những người bạn nhắc nhở bạn ngồi vào bàn làm việc mỗi khi hăng say lướt điện thoại. Những nhóm này vừa giúp bạn nhắc nhở chính mình về mục tiêu, đồng thời hỗ trợ, cổ vũ và giúp bạn trong những vấn đề phát sinh.

Lấy ví dụ, bạn đang muốn phát triển bản thân trong mảng viết lách và tiểu thuyết, hãy tham gia vào các nhóm đam mê viết lách hay những hội nhóm đam mê tiểu thuyết, trao đổi sách tiểu thuyết với nhau. Bạn đang trong quá trình ôn thi Đại học, vậy thì hãy tham gia vào các cộng đồng ôn thi theo khối thi bạn đang theo đuổi. Ở đó, các bạn học sinh trao đổi video bài giảng, đề thi các năm và giúp đỡ nhau nhiệt tình.

Nghĩ tới tương lai với ước mơ được thực hiện

Hãy nghĩ tới tương lai với ước mơ được thực hiện và ở đó có một “bạn” với phiên bản hoàn toàn mới, hoàn thiện hơn, xuất sắc hơn và nhiệt huyết hơn. Nếu bạn còn nản chí và không chịu làm việc, viễn cảnh tương lai đáng tự hào đó sẽ không thể nào xảy ra và ngược lại. Vì vậy, mỗi ngày một phút, hãy tưởng tượng những điều tốt đẹp và thành công rực rỡ bạn có thể đạt được nếu hoàn thành các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Năng lượng tích cực này chính là nguồn cảm hứng vô tận giúp bạn tiến lên trên con đường phía trước.

Cảm hứng làm việc chính là liều thuốc tinh thần hữu hiệu, là yếu tố quan trọng trong hành trình tìm kiếm giá trị bản thân và ước mơ, hoài bão tương lai. Bạn có thể hoàn toàn làm chủ nó nếu bạn biết áp dụng những phương pháp sao cho phù hợp nhất. ​