Sign In

Mass Recruitment: 5 cách thúc đẩy ứng viên tương tác

23 Tháng 10, 2020

Thực tế cho thấy: Cách một nhà tuyển dụng đối xử với ứng viên trong quá trình ứng tuyển sẽ ảnh hưởng đến cách nhìn nhận về thương hiệu của bạn trong tương lai, đặc biệt là trong Mass Recruitment. Theo một cuộc khảo sát của CareerBuilder, 22% ứng viên có trải nghiệm không tốt với một doanh nghiệp sẽ chia sẻ với người khác rằng không nên nộp đơn vào doanh nghiệp đó.

Ngoài ra, 60% người tìm việc hiện đang cảm thấy không hài lòng về quá trình tuyển dụng (Theo Ideal.com). Đây là một thực tế đáng lo ngại khi doanh nghiệp vẫn chưa thực sự đầu tư vào quá trình tương tác với ứng viên.
 

Để trải nghiệm này thật sự hiệu quả, sự tương tác hai chiều của cả doanh nghiệp và ứng viên là vô cùng cần thiết, dưới đây là 5 gợi ý giúp thúc đẩy tương tác và tăng cường sự giao tiếp 2 chiều với ứng viên.

Tạo cho ứng viên sự hào hứng
Ngay cả trước khi ứng viên bước vào giai đoạn ứng tuyển, hãy tạo cho ứng viên sự hứng thú khi được làm việc cho doanh nghiệp của bạn. Cách dễ nhất để xây dựng tương tác với ứng viên ngay từ đầu là thông qua các nền tảng mạng xã hội hoặc trên trang web tuyển dụng của bạn.
Hãy cung cấp cho ứng viên tiềm năng những nội dung hữu ích mà qua đó, họ có thể từng bước tìm hiểu về văn hóa doanh nghiệp. Chẳng hạn như:
  • Yêu cầu họ hoàn thành các bài đánh giá tính cách trực tuyến để cân nhắc sự phù hợp về văn hóa trước khi nộp đơn.
  • Đăng video về một ngày làm việc của các nhân viên hiện tại lên trang Facebook hoặc Linkedin. 
  • Sử dụng hình ảnh 360 độ để hiển thị không gian làm việc tại cửa hàng.
  • Chia sẻ những khoảnh khắc đồng đội (một số ứng viên sẽ quan tâm về con người và những tính cách mà họ có thể sẽ làm việc cùng)
Càng có nhiều hình ảnh chân thực xung quanh công việc đang mở tuyển, bạn càng có nhiều khả năng thu hút người tìm việc và tự động loại bỏ những ứng viên mà họ cảm thấy không phù hợp, qua đó tiết kiệm thời gian sàng lọc. 

Gửi thư xác nhận
96% ứng viên nói rằng họ muốn nhận được email xác minh rằng CV của mình đã được gửi thành công. Nhưng trên thực tế, chỉ có 8% ứng viên nhận được. Vì vậy, để thực sự trở thành Nhà tuyển dụng tạo ấn tượng tốt trong mắt ứng viên, doanh nghiệp cần phải tận dụng công nghệ và tự động hóa giao tiếp của bạn với ứng viên thông qua ATS hoặc những nền tảng khác mà bạn cho là phù hợp.
Bên cạnh đó, nếu bạn có ý định giữ lại hồ sơ của ứng viên không thành công trong đợt tuyển dụng cho những vị trí mở tuyển khác, hãy đảm bảo ứng viên của bạn biết điều đó. Đồng thời, đừng quên cảm ơn họ vì đã dành thời gian quan tâm đến doanh nghiệp và khuyến khích tiếp tục theo dõi bạn trên các phương tiện truyền thông. 
Một khi ứng viên đã lựa chọn doanh nghiệp của bạn, nghĩa là họ cảm thấy tin tưởng về những gì bạn có thể mang đến cho họ. Vì thế hãy luôn để cánh cửa tuyển dụng mở rộng.  Điều này sẽ có ích cho bạn vào những đợt Mass Recruitment tiếp theo.  

Cung cấp lịch trình ứng tuyển và theo sát
74% người tìm việc chỉ ra rằng một lịch trình tuyển dụng cụ thể là yếu tố quan trọng giúp cải thiện trải nghiệm ứng viên. 
Sau khi nhận được đơn ứng tuyển, hãy cân nhắc sử dụng các công cụ đánh giá để hỗ trợ bạn sàng lọc ứng viên. Sau đó, để có thể duy trì tương tác với ứng viên ở giai đoạn tiếp theo, hãy đảm bảo bạn có thể nhanh chóng thông báo với ứng viên được chọn rằng họ đã vượt qua vòng đầu tiên.
Nếu có thể, luôn luôn cho ứng viên biết quy trình tuyển dụng của bạn bao gồm những bước nào, bởi vì không phải tất cả các công ty đều tuyển dụng theo cùng một cách, và ứng viên của bạn sẽ không thích những bất ngờ khiến họ phải băn khoăn. 
Bên cạnh việc cung cấp một lịch trình cụ thể, bạn cũng nên chia sẻ với ứng viên về những mong đợi của mình ở các giai đoạn tiếp theo (vòng đánh giá, phỏng vấn hoặc đưa ra quyết định). Bạn không nhất thiết phải đưa ra ngày giờ cụ thể cho từng giai đoạn, nhưng đó nên là một khoảng thời gian được tính toán trước. Và nếu có bất kì một sự chậm trễ nào xảy ra, hãy thông báo với ứng viên của bạn thay vì bỏ mặc họ trong sự chờ đợi. Vì điều này rất dễ khiến ứng viên mất hứng thú với doanh nghiệp và tìm kiếm một nơi khác. 
 

Tạo ra một quy trình sàng lọc tối ưu hơn
Trong Mass Recruitment, Nhân sự sẽ cảm thấy bị quá tải nhất ở giai đoạn sàng lọc ứng viên. Chưa kể rằng khi bạn cố gắng đạt chỉ tiêu, bạn có thể sẽ dựa trên đánh giá chủ quan và bỏ qua những ứng viên thật sự tiềm năng. 
Do đó, bạn cần tìm ra phương pháp sàng lọc ứng viên hiệu quả hơn, bằng cách thêm vào một vài bước đánh giá và thu thập dữ liệu trong khi vẫn tạo được sự hấp dẫn. Vậy, bạn có thể làm điều đó như thế nào? Dưới đây là gợi ý:
Tạo ra một bài đánh giá trực tuyến độc quyền cho doanh nghiệp của mình mà thông qua đó, bạn có thể giúp ứng viên tìm hiểu về văn hóa làm việc cũng như thu thập những thông tin cần thiết từ phía ứng viên. Một bài đánh giá hoàn chỉnh có thể bao gồm:
  • Trắc nghiệm về tính cách
  • Kiểm tra xử lý tình huống
  • Các câu hỏi mở liên quan đến mong đợi, mục tiêu

Dựa trên kết quả của bài đánh giá, bạn sẽ có thể thu hẹp danh sách ứng viên của mình một cách nhanh chóng và công bằng. 


Phản hồi và yêu cầu phản hồi
Trong quá trình làm Mass Recruitment, có thể sẽ khá khó khăn cho nhà tuyển dụng để có thể cung cấp phản hồi mang tính cá nhân hóa. Tuy nhiên, hiện nay đã có nhiều giải pháp công nghệ không chỉ giúp bạn sàng lọc ứng viên mà còn đưa ra đánh giá theo xếp hạng, đồng thời cung cấp cho bạn những tiêu chí để đạt được thứ hạng đó. 
Bằng cách đưa ra phản hồi cho ứng viên không thành công, bạn có thể giúp họ xác định điểm mạnh và điểm yếu để cải thiện bản thân trên hành trình tìm việc. Và tất nhiên, ứng viên sẽ đánh giá cao bạn vì điều đó. 
Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi The Talent Board cho thấy các ứng viên có khả năng nỗ lực nhiều hơn 52% để đảm bảo họ có mối quan hệ với công ty của bạn sau khi ứng tuyển (giới thiệu bạn bè, ứng tuyển cho các vị trí khác, mua hàng từ công ty, …) nếu họ nhận được phản hồi trong cùng ngày họ được phỏng vấn. Tuy nhiên, nếu mục tiêu của bạn là cung cấp phản hồi tức thời, bạn sẽ cần đặt sự đầu tư vào công nghệ nhiều hơn. 
Tuy nhiên, bạn cũng không cần thiết phải quá cứng nhắc về việc phản hồi cho ứng viên từ sớm. Chẳng hạn như sau quá trình sàng lọc, chỉ cần gửi đi một thông báo đơn giản cho ứng viên rằng họ đã vượt qua hay chưa. Một khi ứng viên đi xa hơn với bạn trong quá trình làm Mass Recruitment, lúc đó bạn sẽ cần đặt nhiều sự quan tâm đến việc giao tiếp thường xuyên.
Bạn cũng cần cho ứng viên biết rằng bạn đánh giá cao thời gian mà họ đã dành ra cho doanh nghiệp của mình bằng cách yêu cầu họ cung cấp thông tin phản hồi. Hãy cho phép ứng viên của bạn góp ý về chiến lược tuyển dụng vì những gì họ cung cấp có thể sẽ là cơ sở dữ liệu hữu ích cho bạn sau này. 

Tạm kết
Cải thiện tương tác với ứng viên trong Mass Recruitment là một thách thức. Đừng chỉ xem ứng viên là những con số mà thay vào đó, hãy cố gắng tạo ra trải nghiệm tích cực cho họ thông qua giao tiếp, video và phản hồi tự động. Bằng cách đó, bạn sẽ đảm bảo ứng viên luôn quan tâm đến doanh nghiệp và sẽ cân nhắc ứng tuyển một lần nữa nếu như có vị trí mở tuyển trong tương lai.
 
—  TNTalent - Giải pháp nhân sự
Nguồn: Theo Andrew Greenberg
Trường Thanh – Việc làm gần nhà