Sign In

Liên tục bị “hủy kèo” phút chót – có phải tất cả lỗi là do ứng viên?

20 Tháng 2, 2022

Hầu hết các ứng viên đều cho rằng bản thân tồi tệ, năng lực kém mới tạo ra ra kết quả không đáng có trong các buổi phỏng vấn, nhưng thực tế có phải như vậy không?

Bị từ chối sau nhiều cuộc phỏng vấn xin việc có thể làm mất đi sự tự tin của bạn. Sự từ chối, mặc dù không dễ chịu, nhưng thường có thể bị thổi phồng quá mức và được xem như một dấu hiệu của sự thất bại. Tuy nhiên, bằng cách suy nghĩ khách quan, các ứng viên có thể sử dụng nó để xây dựng điểm mạnh cốt lõi của mình, giải quyết các điểm phát triển và cuối cùng là tìm được một công việc phù hợp với mình nhất.

Thất bại trong một cuộc phỏng vấn xin việc có thể nhận một đòn tự tin thực sự và trong trò chơi này, sự tự tin là tất cả. Có thể thực sự khó để nhận ra bản thân sau khi trải qua một trải nghiệm tồi tệ, vậy câu trả lời là gì?

Nguyên nhân cho thấy buổi phỏng vấn đang trở nên tồi tệ hơn

Có rất nhiều lý do khiến cuộc phỏng vấn trở nên tệ hại, đó có thể do chính bạn hoặc nhà tuyển dụng. Theo Angus Farr của Training Counts, có ba lý do chính khiến các ứng viên thất bại khi phỏng vấn.

Đơn giản là bạn không đủ tốt! Điều này có thể là bạn không có đủ kỹ năng, kiến ​​thức kinh nghiệm cho vai trò được đề cập. Hoặc có thể là bạn không có kỹ năng, kiến ​​thức và kinh nghiệm ‘phù hợp’ cho công việc đó. Bài học ở đây là dành cho các ứng viên là tìm hiểu kỹ về vai trò của mình và phát triển các kỹ năng và kiến ​​thức nếu cần thiết.

Vì những lý do nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn và khi lỗi xuất hiện trong quá trình lựa chọn sẽ khiến cuộc phỏng vấn bị. Đây có thể là một người phỏng vấn được đào tạo kém hoặc một tiêu chí lựa chọn không cần thiết.

Có kỹ năng, kiến ​​thức và kinh nghiệm tuyệt vời thôi chưa đủ, bạn phải làm cho chúng trở nên rõ ràng với nhà tuyển dụng. Chỉ vì bạn đã tuyên bố trong CV rằng bạn đã từng làm công việc bán thời gian khi còn trẻ là ‘thu ngân nhà xe’, họ sẽ tự động nhận ra rằng điều này liên quan đến việc thực hiện đối chiếu tiền mặt vào cuối mỗi ca làm việc. Nếu bạn nghĩ nó có liên quan thì bạn cần phải trình bày cụ thể nó trong CV và đơn xin việc của mình.

Liệu có phải tất cả do lỗi của ứng viên?

Một trong những điều trăn trở của hầu hết các ứng viên là không biết mình đã mắc lỗi ở chỗ nào hoặc thiếu sót điểm gì, thường suy nghĩ về thất bại của bản thân mà không có câu trả lời vì bức thư phản hồi của nhà tuyển dụng chỉ vỏn vẹn vài dòng chung chung. Một lời khuyên tốt nhất dành cho các ứng viên là dành thời gian gọi điện trực tiếp cho bên tuyển dụng và hỏi về những điều bạn đang thiếu sót. Khi đó bạn sẽ có cái nhìn tổng quát về vấn đề thiếu sót của bản thân gặp phải. 

Nếu nhà phỏng vấn vẫn trả lời một cách chung thì có lẽ không phải bạn không đủ năng lực, kỹ năng mà có thể do vấn đề doanh nghiệp hay có những người tốt hơn bạn đã được tuyển trước đó. 

Một vài trường hợp xảy ra như mức lương bạn đề xuất không phù hợp với ngân sách của công ty, dù bạn có năng lực giỏi thì cũng không tránh khỏi những bức thư từ chối. Vì vậy bạn cần tìm hiểu và nghiên cứu về mức lương mà công ty đã ghi trong bản mô tả công việc cùng với thị trường để nắm rõ hơn.

Nhưng theo nghiên cứu cho thấy, đa phần đều do hồ sơ của ứng viên chưa phù hợp với doanh nghiệp. Vì vậy các ứng viên cần nâng cao kỹ năng chuyên môn của mình và cung cấp cho nhà tuyển dụng những lời chứng thực để cơ hội làm việc tăng cao. 

Cần làm gì để được lựa chọn

Các nhà tuyển dụng sẽ chỉ chọn lọc những người giỏi nhất trong số những người giỏi nhất. Tuyển dụng cũng là một quá trình tốn kém và mất thời gian. Vì vậy, tại sao họ sẽ thỏa hiệp với bạn khi có rất nhiều ứng viên xuất sắc ngoài kia. Đảm bảo rằng CV của bạn là một trong những CV nổi bật.

Bạn đã không đọc mô tả công việc và đã gửi một bản CV chung chung và ‘lý do ứng tuyển’. Bạn phải điều chỉnh CV và thư xin việc phù hợp với công việc / vai trò được đề cập. Hãy nhớ ghi lại phiên bản bạn gửi cho nhà tuyển dụng nào, để bạn biết sẽ mang theo CV nào nếu được mời phỏng vấn.

Nhà tuyển dụng ngày càng kén chọn vì vậy các ứng viên phải có kinh nghiệm trong lĩnh vực cụ thể. Trên thực tế, đến từ một lĩnh vực khác thường có thể mang lại nhiều lợi ích, nhưng việc không có kinh nghiệm trực tiếp về một lĩnh vực cụ thể là một lý do khác khiến các ứng viên thực sự giỏi không lọt vào danh sách.

Hồ sơ cá nhân trên mạng xã hội hoặc website cũng ảnh hưởng trực tiếp trong thời đại này. Vì vậy hãy xây dựng hồ sơ một cách lịch sự, chuyên nghiệp. Hồ sơ trên mạng xã hội và sự hiện diện trực tuyến của bạn hiện là một phần của quá trình sàng lọc ứng viên. Bạn có thể rất ngạc nhiên về lượng thông tin mà nhà tuyển dụng có thể tìm hiểu về bạn.

Bạn có thể trở thành nhân viên chính thức hoặc lọt vào danh sách loại với 90% kỹ năng chuyên môn, nguyên tắc phỏng vấn và 10% là những lý do khác. Vì vậy hãy tập trung vào bản thân để nâng cao trình độ để trở thành ứng viên xuất sắc của năm. ​